ĐỘC ĐÁO VỚI NHỮNG LỄ HỘI Ở THÁI NGUYÊN

Thái Nguyên thuộc khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp Lạng Sơn và Bắc Giang, phía Nam giáp Hà Nội. Từ rất lâu, người ta biết đến Thái Nguyên là mảnh đất gắn liền với “trà” mà dân gian vẫn có câu ca thân thương “chè Thái gái Tuyên”. Nhưng ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều lễ hội độc đáo. Chỉ cách trung tâm Hà Nội 70km, từ mọi miền đất nước bạn có thể đi vé máy bay Vietnam A Airline tới Thủ đô và đi thêm một chuyến xe trung chuyển hết khoảng 60.000 để tới Thái Nguyên.

Lễ hội đền Đuổm

Lễ hội đền Đuổm được tổ chức vào ngày mùng 6 tết âm lịch hàng năm, gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Đền nằm ngay phía trên thị trấn Đu, thuộc xã Động Đạt, cách trung tâm thành phố 20km đi về hướng Bắc theo quốc lộ 3. Đền Đuổm thờ vị anh hùng Dương Tự Minh mà theo đánh giá của nhiều người thì đây là một ngôi đền khá linh thiêng, thu hút lượng khách lớn đổ về mỗi năm.

LỄ HỘI ĐỀN ĐUỔM

Phần lễ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ nhiều ngày trước. Trong khi phần hội là nhiều trò chơi giân dân như tùng còn, đu quay, bịt mắt bắt dê,… sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khá thú vị. Đến với đền Đuổm bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé trước dãy núi đá sừng sững đặc biệt là khi leo lên đến đỉnh – Hang Gió bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt”.

=> Khám phá thế giới cùng ve may bay di ha lan chỉ 26USD

Lễ hội Cầu Mùa

Lễ hội Cầu Mùa diễn ra vào tháng 3 tại xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, là một lễ hội lớn của người dân tộc Sán Chí, với mong muốn mang lại một vụ mùa bội thu. Đến với lể hội bạn sẽ có cơ hội chứng kiến nét văn hóa truyền thống đặc sắc và nhiều ý nghĩa của một dân tộc thiểu số. Đồng thời đây cũng là dịp để bạn được hòa mình vào các trò chơi dân gian, cảm giác tuổi thơ đang quay về.

Lễ hội Lồng Tồng

LỄ HỘI LỒNG TỒNG

Người Sán Chí có lễ hội “cầu mùa” thì người Tày lại có lễ hội Lồng Tồng, hay còn được biết đến là lễ hội xuống đồng. Nếu bạn là người yêu thích tham dự các lễ hội, thì đây là lễ hội không nên bỏ qua. Diễn ra ngày mùng 10/1 âm lịch hàng năm, tại đỉnh đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Lễ hội Lồng Tồng gồm phần lễ có nhiều nghi thức khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều được thực hiện với mục đích cầu mưa thuận gió hòa và mùa màng tươi tốt. Về phần hội, sẽ có một số trò chơi dân gian khá thú vị như: Hát đối, hát lượn, bắn nỏ, đi cầu khỉ, đi cà kheo, đẩy gậy, thi cấy,…

Lễ hội chùa Hang

LỄ HỘI CHÙA HANG

Lễ hội chùa Hang được tổ chức thường niên vào ngày 19 tháng giêng. Xét về phần lễ, cần chuẩn bị nhiều lễ vật khác nhau như oản, xôi, hoa, quả, tiền vàng, bánh kẹo,… Sau cùng là nghi thức rước phật. Phần hội, bên cạnh một số trò chơi dân gian, bạn sẽ có dịp thưởng thức hoạt động văn nghệ văn hóa, thể dục thể thao. Tuy là lễ hội rất đông người đến tham dự, thế nhưng dường như tình trạng mất cắp là không có. Chắc rằng bạn sẽ có một chuyến du xuân an toàn và ý nghĩa nhất có thể.

Thái Nguyên với rất nhiều lễ hội độc đáo kể trên chắc chắn sẽ không làm lãng phí thời gian cũng như tiền bạc của bạn. Cùng với rất nhiều điều đặc trưng khác như các loại chè, ẩm thực miền núi rừng và phong cảnh sơ thủy hữu tình, rất đáng để bạn đặt vé máy bay VINAJET và xách ba lô chuẩn bị những trải nghiệm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *