Du lịch Huế, khám phá những lễ hội dân gian đặc sắc

Cố đô Huế là vùng đất có văn hóa truyền thống vô cùng đa dạng đặc sắc.  Hàng năm, tại Huế diễn ra nhiều lễ hội dân gian truyền thống thu hút đông đảo du khách tới tham dự, khám phá.

Hội vật Làng Sình

Lễ hội đấu vật Làng sình được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội này được tổ chức nhằm mục đích cầu cho mùa màng bội thu, cầu sức khỏe, bình an. Bên cạnh đó, là dịp vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe ngày đầu Xuân.

hội vật Làng Sình

Hội vật ở đây không đặt nặng vấn đề thắng bại mà đề cao tinh thần đoàn kết, thượng võ của các đô vật và luôn đảm bảo an toàn cho người chơi. Theo thời gian có nhiều thay đổi trong hình thức thi đấu, xếp hạng.

Hội đua ghe truyền thống

Không khí sôi động trong hội đua ghe

Trong số các lễ hội dân gian tại Huế thì hội đua ghe còn là một lễ hội mới, được tổ chức lần đầu vào ngày 2 tháng 9 năm 1975. Lễ hội được tổ chức trên dòng sông Hương thơ mộng. Đây là dịp để các thanh niên trẻ rèn luyện tăng cường sức khỏe, thi tài với nhau trên sông nước. Không khí lễ hội vô cùng sôi động, vui tươi thu hút đông đảo người xem.

Lễ điện Hòn Chén

Lễ hội điện Hòn Chén hay còn gọi là Lễ Vía Mẹ là một lễ hội nổi bật không thể không nói tới của Huế. Đây là lễ hội của những tín đồ Thiên Tiên Thanh Giáo, những người theo đạo thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người, mang đậm đặc trưng của văn hóa dân gian địa phương.

Khung cảnh lễ điện Hòn Chén

Lễ hội diễn ra cực kì long trọng với nhiều nghi thức như lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sinh, phóng đăng… Trên dòng sông Hương tấp nập những chiếc thuyền kết đôi cùng với cờ phướn, hương án màu sắc rực rỡ.

=>>Tin hay: Chính sách làm đại lý vé máy bay Bamboo Airways.

Lễ hội cầu ngư Thái Dương Hạ

Lễ hội cầu ngư Thái Dương Hạ là lễ hội tưởng nhớ thành hoàng Trương Quý Công. Lễ hội được diễn ra vào tháng 12 hàng năm. Trong đó, cứ cách 3 năm thì sẽ tổ chức các trò chơi diễn tả những sinh hoạt nghề biển như “trò bủa lưới”  diễn tả cách bủa lưới trên bờ.

Hội chợ xuân Gia Lạc

Chợ xuân Gia Lạc nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km, đây là hội chợ được họp vào ngày mùng 1 đầu năm âm lịch. Người mua, người bán đến đây coi đây là một dịp du xuân, cầu may đầu năm, không quá coi trọng lỗ, lãi. Các loại hàng hóa được bày bán ở đây rất đa dạng, phong phú từ đồ gia dụng, đồ chơi cho tới bánh trái, hoa quả…

hội chợ xuân Gia Lạc họp vào ngày mùng 1 đầu năm âm lịch
Ngoài ra, tới đây bạn còn có thể tham gia vào một số hoạt động văn hóa truyền thống thú vị như chơi bài chòi, bài ghế, hò giã gạo…

Cố đô Huế luôn là một địa điểm du lịch thu hút lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước bởi thiên nhiên, thắng cảnh, văn hóa cũng như con người thân thiện, hòa đồng. Nhanh tay liên hệ phòng vé Bình Minh để có vé máy tới Huế tham gia trải nghiệm những lễ hội dân gian truyền thống đặc sắc ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *