THAM QUAN CHÙA HƯƠNG TÍCH (HÀ TĨNH) CÙNG VINAJET

Nếu bạn là người thích đi du lịch, thích khám phá tìm hiểu về những di tích gắn liền với những câu chuyện lịch sử, chùa Hương Tích là một nơi đáng để bạn đắt chân đến và khám phá. Ngày hôm nay vé máy bay VIETNAM A AIRLINES sẽ đưa bạn du hành tới mảnh đất địa linh nhân kiệt này để khám phá những điều hấp dẫn mà nhất định sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng bạn nhé!

Tìm hiểu về chùa Hương Tích

Dãy Ngàn Hống từ xưa được xếp vào một trong 21 danh thắng nổi tiếng nước Nam, được vua Minh Mạng thời nhà Nguyễn chọn làm hình tượng tiêu biểu của Hà Tĩnh và cho khắc vào Anh đỉnh năm 1836 (một trong 9 đỉnh đồng đặt trong đại nội Huế). Trên đỉnh núi có chùa hương tích được xây đựng từ thời nhà Trần, từng được nhắc đến trong bài La Sơn Phu của Nguyễn Thiếp.

Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích nằm trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, được mệnh danh là “ Hoan Châu đệ nhất danh lam” là một cổ tự được xếp vào di tích cấp quốc gia và là điểm dến du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn, hang năm thu hút rất đông du khách gần xa về đây bái lễ. Nơi đây không chỉ thu hút khách du linh bởi cõi Phật linh thiêng mà còn thu hút bởi cảnh đẹp hiếm có nơi đây. Đây được biết đến là nơi công chúa Diệu Thiện tu hành hóa Phật.

Theo sử sách ghi lại ,chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh là chùa gốc, được xây dụng từ thời nhà Trần thế kỉ XIII, và chùa Hương ở Hà Tây là một “phiên bản” đầy ý nghĩa. Theo sử sách ghi lại thì chùa Hương ở Hà Tây được chúa Trịnh xác định địa điểm và cho xây dựng từ đời vua Lê Huy Tông.

=>>Bài viết liên quan: Mua vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội hãng Bamboo Airways.

Đường đến chùa Hương Tích

Cảnh vật và kiến trúc của chùa Hương Tích từng được ghi lại ở thế kỉ XVII-XIX đã không còn nguyên vẹn như xưa vì nhiều lần xảy ra hỏa hoạn. Sau nhiều lần trùng tu chùa được xây dựng trên nền cũ cao và vững chãi hơn. Quần thể di tích bao gồm nhiêu hạng mục,từ chân núi lên tới chùa chính khoảng cách là 3km. Quãng đường đi lên cõi Phật của du khách sẽ đi qua nhiều di tích như hồ nhà Đường, miếu cô, Bãi chợ trời, Tam bảo tiền đường, am Diệu Thiện và cao nhất là nền Trang Vương.

=> Đặt ngay ve may bay di nga chỉ từ 61USD

Tham quan và khám phá chùa

Miếu Cô là nơi công chúa Diệu Thiện dừng chân thưởng cảnh,người đời sau đã lập miếu để thờ nàng. Bên cạnh miếu có suối Hương Tuyền nước trong xanh bốn mùa và thường là nơi du khách dừng chân trút bỏ bụi trần trước khi hành lễ. Từ khu vực miếu Cô có ga cáp treo để du khách có thể lên tới Bãi chợ trời,di chuyển thêm vài bước du khách sẽ tới khu vực chính đó là chùa Thượng hay còn gọi là Tam Bảo – Tiền Đường.

Gian trong để thờ phật, gian ngoài để những đồ tế khí, là nơi các thầy lễ bái và tung kinh niệm phật. từ phía sau chùa đi lên khoảng 28 bậc đá là đến động Hương Tích hay còn gọi là Am Quan Âm. Trong động có tượng phật bà Quan Âm ngồi tọa trên ngự sen và một số tượng mẹ bế con cầm cành liễu.

chùa Hương Tích thu hút rất đông du khách

Cách chùa 500m là nền Trang Vương sau khi được Diệu Thiện dâng tay và mắt để làm thuốc thì bệnh của Sở Trang Vương lành hẳn. Sau này vua cho xây đền Ngàn Hồng tại đây để bái tạ trời đất và cảm tạ con gái út hiền thảo. Hiện nay di tích nền Trang Vương chỉ còn lại một số dấu tích như nền đá, gạch vỡ. Cảnh trí ở đây mát mẻ, thanh tĩnh, về mùa thu, nền Trang Vương và chùa Hương Tích bồng bềnh trong sương, mờ mờ ảo ảo như cõi hư vô.

Lễ hội chùa Hương tích được bắt đầu từ sau Tết Nguyên Đán kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch. Hội chính được tổ chức vào ngày 18-2 âm lịch hằng năm, là ngày công chúa Diệu Thiện thành tâm hóa Phật. Lễ hội đã trở thành nét văn hóa và truyền thống của người dân bản địa và du khách phật tử với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao dân gian truyền thống được tổ chức quy mô và hấp dẫn.

Nếu bạn là du khách hay phật tử ở xa muốn đến Hà Tĩnh đi lễ chùa Hương bạn có thể đặt vé máy bay tại Vinajet.vn để đến sân bay Vinh rồi đi xe khách hoặc xe buýt khoảng 20 phút là sẽ đến. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và bình an.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *